“Bí đao mát ruột, trà xanh thanh tâm”. Câu nói cửa miệng của ông bà ta ngày xưa quả không sai, đặc biệt là trong những ngày hè oi bức. Vậy bạn đã biết cách làm trà bí đao thơm ngon, giải nhiệt ngay tại nhà chưa? Cùng Playzone Hà Nội khám phá công thức “thần thánh” này nhé!
Bí Mật Nằm Trong Từng Giọt Trà Bí Đao
Trà Bí Đao – Thức Uống Dân Dã Mà Quyến Rũ
Bí đao, hay còn gọi là đông qua, vốn là loại quả quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Không chỉ là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon, bí đao còn được tận dụng để tạo nên thức uống giải nhiệt tuyệt vời: trà bí đao.
Thưởng thức một ly trà bí đao mát lạnh vào những ngày hè oi bức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, hương thơm thoang thoảng của bí đao hòa quyện cùng chút the mát của trà xanh.
Lợi Ích Sức Khỏe Từ Trà Bí Đao
Theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Minh Tâm, tác giả cuốn “Cẩm Nang Dinh Dưỡng Cho Gia Đình Việt”, bí đao chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin C, kali, magie… Uống trà bí đao thường xuyên giúp:
- Giải nhiệt, thanh lọc cơ thể: Bí đao có tính hàn, giúp giải nhiệt, giải độc hiệu quả.
- Hỗ trợ giảm cân: Lượng calo trong trà bí đao thấp, lại giàu chất xơ, hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
- Làm đẹp da: Vitamin C trong bí đao giúp tăng cường sản sinh collagen, cho làn da sáng mịn, hồng hào.
Công Thức “Chuẩn Vị” Cho Ly Trà Bí Đao “Ngon Xoắn Lưỡi”
Các bước nấu trà bí đao
Để có món trà bí đao thơm ngon, chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Bí đao: 1kg (chọn quả tươi, vỏ xanh, cầm chắc tay)
- Đường phèn: 300g (có thể điều chỉnh theo khẩu vị)
- Lá dứa: 5-7 lá
- Trà xanh: 5g
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
Các bước thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu: Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Lá dứa rửa sạch, đập dập.
- Nấu nước bí đao: Cho bí đao, lá dứa, 1 lít nước và chút muối vào nồi, đun sôi. Sau đó, hạ nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 1 tiếng cho bí đao chín mềm.
- Lọc nước bí đao: Dùng muôi thủng vớt bỏ bã bí đao và lá dứa.
- Nấu trà bí đao: Cho đường phèn vào nước bí đao, khuấy đều đến khi đường tan hết. Tiếp tục đun sôi, sau đó cho trà xanh vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Thưởng thức: Rót trà ra ly, thêm đá và thưởng thức.
Mẹo Nhỏ Cho Ly Trà Bí Đao Thêm Phần Hấp Dẫn
- Bạn có thể thay thế đường phèn bằng đường trắng hoặc đường nâu tùy theo sở thích.
- Nên bảo quản trà bí đao trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được hương vị thơm ngon.
- Thêm một vài lát chanh tươi hoặc vài giọt nước cốt chanh vào trà bí đao để tăng thêm hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Những Thắc Mắc Thường Gặp Khi Làm Trà Bí Đao
1. Bí đao mua về nên bảo quản như thế nào?
Bí đao sau khi mua về nên được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu chưa sử dụng ngay, bạn có thể bọc kín bí đao trong màng bọc thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
2. Làm thế nào để trà bí đao không bị chát?
Để trà bí đao không bị chát, bạn nên chọn loại trà xanh có hương vị nhẹ nhàng. Ngoài ra, không nên đun trà xanh quá lâu vì sẽ làm trà bị đắng.
Khám Phá Thế Giới Ẩm Thực Phong Phú Tại Playzone Hà Nội
Bạn là tín đồ của những món ngon, dễ làm? Hãy ghé thăm chuyên mục Ẩm Thực của Playzone Hà Nội để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác như:
Còn chần chừ gì nữa? Hãy bắt tay vào bếp và trổ tài làm món trà bí đao thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức nào! Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với PlayZone Hà Nội qua số điện thoại 0372899999 hoặc email vuvanco.95@gmail.com. Đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7!