“Chưa ăn hàu nướng mỡ hành, chưa biết Hà Nội ngon lành đến đâu” – câu nói vui của đám bạn thân tôi mỗi dịp tụ tập lại khiến tôi nhớ mãi cái cảm giác hít hà mùi thơm béo ngậy của món ăn vỉa hè này. Mà nào chỉ có ăn ngoài hàng mới ngon, tự tay vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà với món hàu nướng mỡ hành thơm phức, đảm bảo ai cũng phải tấm tắc khen ngon.
## Bí Kíp Pha Chế Nước Chấm “Thần Thánh”
### Nguyên Liệu Chuẩn Bị:
- Hàu tươi sống: 1kg (chọn hàu sữa hoặc hàu đá tùy theo sở thích)
- Mỡ heo: 100gr
- Hành lá: 1 bó
- Đậu phộng rang: 50gr
- Rau răm: 1 m束
- Chanh: 2 quả
- Ớt hiểm: 5 trái
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn.
Nguyên liệu hàu nướng mỡ hành
### Các Bước Thực Hiện:
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Hàu rửa sạch, dùng bàn chải chà kỹ lớp vỏ bên ngoài, tách vỏ hàu sao cho phần thịt hàu vẫn còn nguyên trong một bên vỏ.
- Mỡ heo rửa sạch, thái nhỏ, cho vào chảo đảo đều cho đến khi mỡ chảy ra và tóp vàng, vớt tóp mỡ ra để riêng.
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Phần đầu hành chẻ nhỏ, phi thơm với một ít dầu ăn.
- Đậu phộng rang giã nhỏ. Rau răm nhặt lấy lá, rửa sạch, thái nhỏ.
- Chanh cắt miếng. Ớt hiểm băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Pha Chế Nước Chấm “Thần Thánh”
- Pha nước chấm theo tỷ lệ: 2 muỗng canh nước mắm ngon + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước cốt chanh + tỏi băm + ớt băm. Khuấy đều cho tan gia vị.
Bước 3: Chế Biến Món Hàu Nướng Mỡ Hành
- Cho hàu đã tách vỏ lên bếp than hoa hoặc lò nướng.
- Rưới đều hỗn hợp mỡ heo đã đun chảy lên mặt hàu. Nướng cho đến khi hàu chín tái.
- Cho tiếp hành lá thái nhỏ, đậu phộng rang giã nhỏ, tóp mỡ và một ít tiêu xay lên mặt hàu.
- Nướng thêm khoảng 2-3 phút cho hành lá chín thơm là được.
### Thưởng Thức Món Hàu Nướng Mỡ Hành
- Cho hàu nướng ra đĩa, rắc thêm rau răm thái nhỏ và một ít đậu phộng rang lên trên.
- Dùng nóng với nước chấm đã pha.
Hàu nướng mỡ hành thơm ngon
## Mẹo Nhỏ Cho Món Hàu Nướng Mỡ Hành Thêm Phần Hấp Dẫn:
- Chọn hàu tươi: Nên chọn những con hàu còn sống, vỏ khép chặt, khi tách vỏ ra có mùi thơm của biển.
- Nướng hàu trên bếp than hoa: Nướng hàu trên bếp than hoa sẽ giúp hàu giữ được vị ngọt tự nhiên và có mùi thơm đặc trưng.
- Không nướng hàu quá chín: Hàu nướng quá chín sẽ bị dai, mất đi vị ngọt tự nhiên.
## Lưu ý khi ăn hàu nướng mỡ hành:
- Hàu là thực phẩm dễ gây dị ứng, những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn.
- Không nên ăn hàu sống để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
- Nên ăn hàu nướng mỡ hành khi còn nóng để cảm nhận hết hương vị thơm ngon của món ăn.
Ngoài món hàu nướng mỡ hành, bạn có thể khám phá thêm nhiều món ngon hấp dẫn khác được chia sẻ trên website PlayZone Hà Nội như: Game Fan Club, Game Danh Bai Rikvip, Tip Club Đại Gia Game Bài Rikvip.
## Lời Kết
Món hàu nướng mỡ hành tuy dân dã nhưng lại mang hương vị đặc trưng khó cưỡng. Hy vọng với hướng dẫn chi tiết trên đây, bạn có thể tự tay chế biến món ăn ngon này để chiêu đãi cả nhà.
Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc muốn chia sẻ thêm kinh nghiệm nấu ăn, hãy liên hệ với chúng tôi qua Số Điện Thoại: 0372899999, Email: vuvanco.95@gmail.com Hoặc đến địa chỉ: 233 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.