Tết đến xuân về, nhà nào cũng rộn ràng không khí sum vầy, bánh chưng xanh, câu đối đỏ. Bên cạnh đó, không thể thiếu những khay mứt thơm ngon, ngọt ngào, mang đậm hương vị truyền thống. Ông bà ta thường bảo “Tết mà thiếu mứt thì mất nửa vui”, bởi vậy mà làm mứt đã trở thành nét đẹp văn hóa, là sợi dây kết nối tình thân mỗi dịp xuân về. Bạn đã sẵn sàng trổ tài làm mứt đãi khách chưa? Cùng PlayZone Hà Nội khám phá bí quyết làm mứt ngon, đơn giản ngay tại nhà nhé!
Hướng dẫn trang điểm đẹp tự nhiên
## Bí Quyết Chọn Nguyên Liệu Làm Mứt Ngon
Nguyên liệu chính là yếu tố quyết định đến hương vị và màu sắc của món mứt. Để có được những mẻ mứt thơm ngon, đẹp mắt, bạn cần lưu ý những điều sau:
### Lựa Chọn Trái Cây Tươi Ngon
- Nên chọn những loại quả tươi ngon, chín tới, không bị dập nát, hư hỏng.
- Mỗi loại quả sẽ có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng loại mứt khác nhau. Ví dụ, mứt dừa cần chọn dừa bánh tẻ, cùi dày, trắng mịn; mứt sen cần chọn sen già, hạt chắc, mẩy…
### Chọn Đường Phù Hợp
- Đường cát trắng là loại đường phổ biến nhất để làm mứt.
- Bạn cũng có thể sử dụng đường phèn để tạo độ giòn và vị thanh mát cho mứt.
### Lưu Ý Khi Sử Dụng Các Nguyên Liệu Khác
- Các nguyên liệu khác như mạch nha, chanh, muối, gừng… cần đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia ẩm thực hoặc các trang web uy tín để lựa chọn nguyên liệu phù hợp nhất.
Chọn nguyên liệu làm mứt
## Hướng Dẫn Các Cách Làm Mứt Đơn Giản Tại Nhà
Có rất nhiều cách làm mứt khác nhau, tùy vào loại quả và sở thích của mỗi người. Dưới đây là một số cách làm mứt đơn giản, dễ thực hiện mà bạn có thể tham khảo:
### Cách Làm Mứt Dừa Non
Mứt dừa non dẻo thơm, béo ngậy là món mứt được nhiều người yêu thích. Cách làm mứt dừa non khá đơn giản:
- Dừa non sau khi mua về, bạn gọt bỏ vỏ nâu, nạo thành sợi nhỏ.
- Rửa sạch dừa với nước lạnh cho hết nhớt, sau đó ngâm dừa với nước vôi trong khoảng 4-6 tiếng.
- Vớt dừa ra, rửa lại nhiều lần với nước cho sạch, để ráo.
- Ướp dừa với đường theo tỷ lệ 1kg dừa : 700g đường, thêm chút vani cho thơm.
- Đun sôi hỗn hợp dừa và đường trên lửa nhỏ, đảo đều tay cho đến khi đường tan hết và dừa chuyển sang màu trong.
- Tiếp tục sên mứt đến khi đường kết tinh bám vào dừa thì tắt bếp.
- Trải mứt dừa ra khay, để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh bảo quản.
### Cách Làm Mứt Sen
Mứt sen là món mứt truyền thống, không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam.
- Sen tươi bóc vỏ, lấy tim sen, rửa sạch.
- Ngâm hạt sen với nước ấm khoảng 2-3 tiếng cho nở mềm.
- Cho hạt sen vào nồi, đổ nước ngập mặt sen, thêm đường phèn theo tỷ lệ 1kg sen : 500g đường phèn.
- Đun sôi hỗn hợp trên lửa nhỏ, sau đó hạ lửa liu riu, đun đến khi đường cạn, sen ngấm đường và chuyển sang màu cánh gián là được.
- Vớt sen ra, để nguội rồi xếp vào lọ thủy tinh bảo quản.
Mứt sen thơm ngon
## Mẹo Nhỏ Giúp Mứt Dẻo Ngon, Hạn Chế Bị Hỏng
Làm mứt không khó, nhưng để mứt dẻo ngon, bảo quản được lâu thì không phải ai cũng biết.
- Theo chuyên gia ẩm thực Lê Thị Thanh, tác giả cuốn “Bí Quyết Nấu Ăn Ngon”, sên mứt ở lửa nhỏ và đảo đều tay là bí quyết giúp mứt dẻo, không bị cháy khét.
- Bạn cũng nên cho thêm chút nước cốt chanh khi sên mứt để tạo độ trong và bảo quản mứt được lâu hơn.
- Sau khi mứt nguội, bạn nên cho mứt vào lọ thủy tinh khô ráo, đậy kín nắp và bảo quản nơi khô thoáng.
## PlayZone Hà Nội – Đồng Hành Cùng Bạn Trên Hành Trình Khám Phá Ẩm Thực
Ngoài “Hướng Dẫn Làm Mứt”, PlayZone Hà Nội còn có rất nhiều bài viết thú vị khác về ẩm thực, làm đẹp, giải trí…
Hãy ghé thăm PlayZone Hà Nội thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất và bổ ích nhé!
## Liên Hệ
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
Số Điện Thoại: 0372899999
Email: [email protected]
Địa chỉ: 233 Cầu Giấy, Hà Nội.
Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.