Bánh tiêu nóng hổi

Hướng dẫn cách làm bánh tiêu giòn tan, thơm ngon tại nhà

“Có thực mới vực được đạo”, ông bà ta đã dạy từ xa xưa. Và có lẽ chẳng món ăn nào có thể “vực” tinh thần của chúng ta tốt hơn một chiếc bánh tiêu nóng hổi, giòn tan, thơm phức mùi mè rang. Nghe đơn giản vậy thôi, nhưng để làm ra được chiếc bánh tiêu đạt chuẩn “vàng rụm ngoài, xốp mềm trong” thì cũng cần có bí kíp cả đấy. Đừng lo, PlayZone Hà Nội sẽ bật mí cho bạn ngay đây!

Bánh tiêu – Món quà bình dị từ căn bếp Việt

Bánh tiêu nóng hổiBánh tiêu nóng hổi

Từ những nguyên liệu dân dã, gần gũi như bột mì, đường, mè… người Việt đã sáng tạo nên món bánh tiêu thơm ngon, hấp dẫn. Không chỉ là món ăn sáng quen thuộc, bánh tiêu còn là món vặt được lòng từ trẻ nhỏ đến người lớn.

Bạn có biết, bánh tiêu còn mang ý nghĩa về sự no đủ, sung túc, thường được làm vào các dịp lễ Tết? Theo lời cô Ba – một người con của đất Hà thành, sở hữu tiệm bánh tiêu gia truyền hơn 30 năm nay – thì “Làm bánh tiêu cũng như vun vén hạnh phúc gia đình, cần sự tỉ mỉ, khéo léo và cả tấm lòng trong đó nữa.”

Vậy, cách làm bánh tiêu như thế nào? Cùng khám phá nhé!

Công thức làm bánh tiêu giòn tan, để lâu không bị cứng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột mì đa dụng: 500g
  • Men nở (instant yeast): 5g
  • Đường: 50g
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Nước ấm: 300ml
  • Dầu thực vật: 500ml (để chiên bánh)
  • Mè trắng rang: 50g

Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn bột và ủ bột

  • Hòa tan men nở và đường vào nước ấm, để yên khoảng 10 phút cho men hoạt động.
  • Cho bột mì, muối vào một âu lớn, tạo một lỗ ở giữa rồi đổ từ từ hỗn hợp men nở vào.
  • Nhào bột kỹ cho đến khi bột mịn, không dính tay.
  • Phủ khăn ẩm lên âu bột và ủ ở nơi ấm áp khoảng 1-2 tiếng cho bột nở gấp đôi.

Bước 2: Tạo hình bánh

  • Lấy bột ra, nhào sơ lại rồi chia bột thành những viên nhỏ đều nhau.
  • Ấn dẹt từng viên bột, sau đó dùng cây cán bột cán mỏng đều thành hình tròn.
  • Dùng dao hoặc dụng cụ cắt bột cắt một đường thẳng dọc theo bán kính hình tròn.
  • Cuộn tròn bánh lại, miết nhẹ mép bột cho dính chặt.

Bước 3: Chiên bánh

  • Đun nóng dầu trong chảo sâu lòng.
  • Thả bánh vào chiên ở lửa vừa cho đến khi bánh vàng đều hai mặt.
  • Vớt bánh ra, để ráo dầu trên giấy thấm dầu.

Bước 4: Hoàn thành

  • Lăn bánh qua mè trắng rang khi bánh còn nóng.
  • Bày bánh ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

Bí quyết để có món bánh tiêu ngon đúng điệu

  • Nên sử dụng nước ấm khoảng 38-40 độ C để kích hoạt men nở tốt nhất.
  • Không nên chiên bánh ở lửa quá lớn sẽ khiến bánh bị cháy ngoài sống trong.
  • Bạn có thể bảo quản bánh tiêu đã chiên trong hộp kín để giữ được độ giòn lâu hơn.

Bánh tiêu vàng giònBánh tiêu vàng giòn

Một số lưu ý khi làm bánh tiêu

  • Nếu muốn bánh tiêu có vị ngọt hơn, bạn có thể tăng lượng đường trong công thức.
  • Ngoài mè trắng, bạn có thể sử dụng mè đen hoặc đậu phộng rang để rắc lên bánh.
  • Bánh tiêu ngon nhất khi ăn nóng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bảo quản bánh để ăn dần, hãy để bánh nguội completely before storing them in an airtight container at room temperature.

Bạn thấy đấy, cách làm bánh tiêu không hề khó phải không nào? Chỉ cần chút ít thời gian và công sức, bạn đã có thể tự tay làm món bánh thơm ngon, hấp dẫn này ngay tại nhà rồi. Chúc bạn thành công!

Còn chần chờ gì nữa, hãy bắt tay vào làm ngay thôi!

Nếu bạn muốn khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác, hãy ghé thăm hướng dẫn cách làm giò tai hoặc gói bánh chưng bằng lá chuối trên PlayZone Hà Nội nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo hướng dẫn giảm mỡ bụng cho nữ hoặc hướng dẫn cách giảm cân nhanh chóng để có một vóc dáng thon gọn, khỏe mạnh.

Còn nếu bạn đang muốn kinh doanh online, đừng bỏ lỡ hướng dẫn bán hàng trên TikTok cực kỳ chi tiết và hiệu quả nhé!

Khi cần hỗ trợ, hãy liên hệ Số Điện Thoại: 0372899999, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 233 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.