“Ăn cơm với cá, lợn gà
Lòng còn thòm thèm dưa cà muối chua”.
Câu ca dao từ đời nào đã minh chứng cho vị trí “không phải dạng vừa đâu” của món dưa muối trong mâm cơm Việt. Vị chua chua, giòn giòn, cay cay của dưa món hòa quyện với cơm trắng dẻo thơm, thịt kho béo ngậy, quả thật “hao cơm” khỏi phải bàn! Hôm nay, Playzone Hà Nội sẽ cùng bạn “vào bếp” trổ tài làm món dưa món chua ngọt ngon “nhức nách”, đảm bảo ai ăn cũng phải “gật gù” khen ngon!
## Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món dưa món chua ngọt “thần thánh”, chúng ta cần chuẩn bị những “siêu sao” sau:
- Rau củ quả: Bạn có thể chọn bất kỳ loại rau củ nào yêu thích như cà rốt, đu đủ xanh, su hào, dưa leo… Lưu ý nên chọn những quả tươi ngon, không bị dập nát, hư hỏng. Chị Nguyễn Thị Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Mình thường chọn mua rau củ ở siêu thị hoặc chợ dân sinh gần nhà. Quan trọng là phải tươi ngon, nhìn là muốn ăn ngay!”
- Gia vị: Muối hạt, đường, giấm, ớt, tỏi… Đây là những “vũ khí bí mật” tạo nên hương vị “độc nhất vô nhị” cho món dưa món của bạn.
- Lọ thủy tinh: Lọ thủy tinh là “ngôi nhà lý tưởng” cho dưa món lên men, giúp dưa giòn ngon và bảo quản được lâu hơn. Nên chọn lọ thủy tinh có nắp đậy kín để tránh dưa bị hỏng.
## Công thức “thần thánh” cho món dưa món chua ngọt
### Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch rau củ, gọt vỏ (nếu cần) và cắt thành những miếng vừa ăn. Bạn có thể cắt khúc, tỉa hoa… tùy theo sở thích. Ngâm rau củ đã cắt với nước muối loãng khoảng 30 phút để loại bỏ nhựa và vi khuẩn. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
### Bước 2: Pha nước ngâm dưa
Đây chính là “bí kíp gia truyền” tạo nên hương vị đặc trưng cho món dưa món. Tỷ lệ “chuẩn không cần chỉnh” là: 1 lít nước lọc, 2 muỗng canh muối hạt, 3 muỗng canh đường, 1/2 bát con giấm. Bạn có thể gia giảm lượng gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình.
### Bước 3: Ngâm dưa
Xếp rau củ đã sơ chế vào lọ thủy tinh, thêm ớt, tỏi đã bóc vỏ và đập dập. Sau đó, đổ nước ngâm dưa đã pha vào lọ, đảm bảo nước ngập hết phần rau củ. Đậy kín nắp lọ và để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
## Bí quyết cho món dưa món thêm ngon
- Lựa chọn nguyên liệu: Nên chọn rau củ tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Tỷ lệ gia vị: Tỷ lệ gia vị có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của mỗi người.
- Thời gian lên men: Dưa món sẽ ngon nhất sau 2-3 ngày ngâm.
- Bảo quản: Dưa món sau khi ngâm nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ giòn và hương vị thơm ngon.
## Lưu ý
- Không nên ăn dưa món khi đã bị nổi váng, có mùi lạ hoặc chua gắt.
- Người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng nên hạn chế ăn dưa món.
## Kết luận
Dưa món chua ngọt là món ăn dân dã, dễ làm, phù hợp với mọi lứa tuổi. Hy vọng với hướng dẫn chi tiết từ Playzone Hà Nội, bạn đã có thể tự tin trổ tài làm món dưa món “thần thánh” chiêu đãi cả nhà rồi nhé!
Ngoài ra, PlayZone Hà Nội còn có rất nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác như hướng dẫn làm bánh cuốn hay cách làm trà bí đao…
Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0372899999, email: [email protected] hoặc đến địa chỉ: 233 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.