Bát canh cua

Hướng dẫn cách nấu canh cua đồng ngon ngọt đậm đà cho bữa cơm gia đình

“Con ơi, canh cua kìa, ăn đi cho chóng lớn!”, câu nói quen thuộc của mẹ trong bữa cơm gia đình ấm áp cứ thế theo ta lớn lên. Canh cua – món ăn dân dã, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa hương vị tinh túy của ẩm thực Việt Nam, khiến ai đi xa cũng phải nao lòng nhớ về. Hôm nay, hãy cùng Playzone Hà Nội xắn tay áo vào bếp, học cách nấu món canh cua đồng ngon ngọt, thanh mát chiêu đãi cả nhà nhé!

Canh cua – Món quà bình dị từ đồng quê Việt Nam

Bát canh cuaBát canh cua

Từ bao đời nay, hình ảnh những chú cua đồng bò lổm ngổm trên đồng ruộng đã trở thành một phần ký ức tuổi thơ của biết bao thế hệ người Việt. Món canh cua dân dã, giản dị được chế biến từ chính những nguyên liệu gần gũi ấy đã trở thành nét đặc trưng trong văn hóa ẩm gạch miền quê. Hương vị ngọt thanh của nước dùng hòa quyện cùng vị béo ngậy của gạch cua, rau mồng tơi, rau đay,… tạo nên một hương vị khó quên, khiến ai đã từng nếm thử đều phải xuýt xoa khen ngợi. Bạn có muốn trổ tài làm món chè ngon mát? Đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn nấu chè nhà đâm đường phèn nhé!

Bí quyết nấu canh cua đồng ngon đúng điệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cua đồng: 500g
  • Rau mồng tơi: 1 mớ
  • Rau đay: 1 mớ
  • Hành lá, thì là
  • Gia vị: Muối, hạt mì chính, nước mắm

Các bước thực hiện

  1. Sơ chế nguyên liệu:

    • Cua đồng mua về rửa sạch, tách mai, bỏ yếm. Cho cua vào cối giã nhuyễn cùng chút muối.
    • Lọc lấy nước cua, bỏ phần bã. Phi thơm hành khô băm nhỏ, cho gạch cua vào xào thơm.
    • Rau mồng tơi, rau đay nhặt sạch, rửa rồi thái nhỏ. Hành lá, thì là cắt khúc.
  2. Nấu canh:

    • Đun sôi nước cua đã lọc, hớt bỏ bọt.
    • Khi nước sôi, cho rau mồng tơi, rau đay vào.
    • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  3. Hoàn thành:

    • Múc canh ra bát, rắc thêm hành lá, thì là.
    • Dọn ra ăn nóng cùng cơm trắng.

Mâm cơm gia đình với món canh cuaMâm cơm gia đình với món canh cua

Mẹo nhỏ cho món canh cua thêm phần hấp dẫn

  • Để nước dùng thêm ngọt, bạn có thể cho thêm xương heo hoặc nước luộc gà vào nồi canh.
  • Khi giã cua, bạn có thể cho thêm chút cơm nguội vào giã cùng để gạch cua dễ ra hơn.
  • Muốn canh có vị chua thanh, bạn có thể cho thêm me hoặc sấu vào nồi canh. Tham khảo thêm hướng dẫn làm mứt tại đây để có món mứt me, mứt sấu chua ngọt thơm ngon bạn nhé!

Một số lưu ý khi nấu canh cua

  • Không nên nấu canh cua quá lâu vì sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên của cua.
  • Chọn mua cua đồng còn sống, di chuyển nhanh nhẹn để đảm bảo độ tươi ngon.
  • Nên ăn canh cua ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn.

Những câu hỏi thường gặp khi nấu canh cua

1. Nấu canh cua bị tanh thì phải làm sao?

Bạn có thể cho thêm gừng hoặc sả đập dập vào nồi canh khi đun để khử mùi tanh hiệu quả.

2. Làm sao để gạch cua đông đặc đẹp mắt?

Bí quyết là bạn nên cho từ từ gạch cua đã xào vào nồi canh, khuấy nhẹ tay và không đậy nắp nồi. Bạn muốn đổi vị với món cháo? Xem ngay hướng dẫn nấu cháo thịt băm ngon mà Playzone Hà Nội chia sẻ nhé!

3. Ngoài rau mồng tơi, rau đay, có thể nấu canh cua với loại rau nào khác?

Bạn có thể thay thế bằng rau muống, rau ngót, mướp, bí,… tùy theo sở thích.

Nồi canh cua đang sôi trên bếpNồi canh cua đang sôi trên bếp

Vậy là PlayZone Hà Nội đã hướng dẫn bạn cách nấu món canh cua đồng thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình rồi đấy. Chúc bạn thành công và có những bữa cơm thật ngon miệng bên gia đình thân yêu! Nếu cần hỗ trợ hãy liên hệ Số Điện Thoại: 0372899999, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 233 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.