Câu chuyện về niềm đam mê bất tận với bánh cuốn
“Bánh cuốn nóng” – tiếng rao thân thuộc ấy như một sợi dây vô hình kéo tôi về với tuổi thơ êm đềm trên con phố nhỏ Hà Nội. Nhớ ngày ấy, mỗi sáng sớm mai, bà tôi thường dắt tôi đi ăn sáng. Món quà sáng giản dị mà ấm áp tình thương ấy chính là đĩa bánh cuốn nóng hổi, thơm phức. Vị bánh mềm mịn, nhân thịt đậm đà quyện cùng nước chấm chua ngọt thanh tao đã in sâu trong tâm trí tôi, trở thành một phần ký ức không thể nào quên.
Bánh cuốn không chỉ là món ăn sáng được nhiều người yêu thích, mà còn ẩn chứa trong đó nét tinh hoa ẩm thực Việt Nam. Từ khâu chọn nguyên liệu, pha chế nước chấm cho đến kỹ thuật tráng bánh đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo của người làm.
Hôm nay, hãy cùng tôi khám phá Hướng Dẫn Làm Bánh Cuốn ngon đúng điệu ngay tại bếp nhà bạn, để mỗi sáng mai thức dậy, gia đình bạn đều được thưởng thức món bánh thơm ngon, tròn vị nhé!
Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh cuốn
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm ra những chiếc bánh cuốn thơm ngon, đẹp mắt, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Gạo tẻ: 500g (chọn loại gạo ngon, dẻo để bánh có độ kết dính tốt)
- Bột năng: 50g (giúp bánh có độ dai, trong)
- Thịt nạc vai: 300g
- Mộc nhĩ, nấm hương: 100g
- Hành tím, hành lá: 50g
- Nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, gia vị: Vừa đủ
Nguyên liệu làm bánh cuốn
Các bước thực hiện
Bước 1: Ngâm gạo và xay bột
Gạo tẻ vo sạch, ngâm nước lạnh từ 6-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho gạo nở mềm. Sau đó, vớt gạo ra để ráo nước rồi cho vào máy xay cùng với bột năng, 1 lít nước lọc, xay nhuyễn thành hỗn hợp bột nước.
Lưu ý: Bạn có thể cho thêm 1-2 thìa cà phê dầu ăn vào xay cùng bột để bánh được bóng đẹp hơn.
Bước 2: Sơ chế nhân bánh
- Thịt nạc vai rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng cho nở mềm, rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Sơ chế nhân bánh cuốn
Bước 3: Xào nhân bánh
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím.
- Cho thịt vào xào săn, nêm thêm 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm, đảo đều.
- Cho tiếp mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng cho đến khi chín thơm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, rắc hành lá lên trên.
Bước 4: Tráng bánh
- Chuẩn bị một nồi hấp và một chiếc khăn xô sạch.
- Đun sôi nước trong nồi hấp.
- Dùng cọ phết một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt khăn xô.
- Múc một muôi bột nước tráng đều lên mặt khăn, đậy nắp nồi hấp khoảng 1-2 phút cho bánh chín.
- Dùng đũa hoặc que tre nhẹ nhàng cuộn tròn bánh lại.
Lưu ý: Nên tráng bánh mỏng để bánh không bị bở, dễ cuốn.
Bước 5: Pha nước chấm
Nước chấm là linh hồn của món bánh cuốn. Để pha nước chấm ngon, bạn có thể tham khảo công thức sau:
- Pha nước mắm, đường, nước lọc theo tỉ lệ 1:1:3, khuấy đều cho tan.
- Thêm ớt, tỏi băm nhỏ vào, nêm nếm lại cho vừa miệng.
Bánh cuốn nóng hấp dẫn
Thưởng thức bánh cuốn
Bánh cuốn sau khi tráng xong nên ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn. Bạn có thể ăn kèm bánh cuốn với chả lụa, nem chua, rau sống,…
Những lưu ý khi làm bánh cuốn
- Nên chọn mua gạo tẻ ngon, mới xay để bánh có độ dẻo và thơm ngon hơn.
- Khi xay bột, bạn nên cho thêm một chút muối để bánh đậm đà hơn.
- Nên tráng bánh thật mỏng để bánh không bị bở, dễ cuốn.
- Nước chấm có thể gia giảm cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Mẹo nhỏ cho món bánh cuốn thêm phần hấp dẫn
Bạn có thể thêm một chút hành phi thơm lên trên đĩa bánh cuốn để món ăn thêm phần hấp dẫn và thơm ngon hơn.
Gợi ý kết hợp món ăn kèm
Ngoài bánh cuốn, bạn có thể tham khảo thêm một số món ngon khác để làm phong phú thêm thực đơn cho gia đình như:
Kết luận
Trên đây là hướng dẫn làm bánh cuốn chi tiết, hy vọng có thể giúp bạn tự tin trổ tài làm món bánh thơm ngon, hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình. Chúc bạn thành công!
Nếu bạn cần hỗ trợ thêm, hãy liên hệ Số Điện Thoại: 0372899999, Email: vuvanco.95@gmail.com Hoặc đến địa chỉ: 233 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.