“Ăn sữa chua, da trắng nõn nà” – câu nói cửa miệng của các bà, các mẹ ngày xưa quả không sai! Sữa chua dẻo không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng, lại dễ làm tại nhà. Hôm nay, PlayZone Hà Nội sẽ “bật mí” cho bạn cách làm sữa chua dẻo ngon “tuyệt đỉnh kungfu”, đánh tan cái nóng ngày hè oi bức!
Sữa Chua Dẻo: Món Ngon Dễ Làm, Ai Cũng Mê
Sữa chua dẻo là món ăn vặt được lòng người người, nhà nhà bởi hương vị thơm ngon, thanh mát. Chẳng cần ra ngoài hàng quán, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món sữa chua dẻo “thần thánh” ngay tại căn bếp của mình đấy!
Sữa Chua Dẻo – “Liều Thuốc Tiên” Cho Sức Khỏe
Cách Làm Sữa Chua Dẻo Tại Nhà
Không chỉ là món ăn ngon, sữa chua dẻo còn được ví như “liều thuốc tiên” cho sức khỏe bởi vô vàn công dụng tuyệt vời:
- Hỗ trợ tiêu hóa: Sữa chua dẻo chứa nhiều lợi khuẩn probiotic, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
- Tăng cường sức đề kháng: Probiotic trong sữa chua dẻo kích thích hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
- Làm đẹp da: Sữa chua dẻo chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp da sáng mịn, giảm mụn, ngăn ngừa lão hóa.
- Bổ sung canxi: Sữa chua dẻo là nguồn cung cấp canxi dồi dào, giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương.
Chính vì những lợi ích tuyệt vời này mà sữa chua dẻo được rất nhiều người yêu chuộng, từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi.
“Bỏ Túi” Công Thức Làm Sữa Chua Dẻo Ngon “Quên Lối Về”
Làm sữa chua dẻo tại nhà không hề khó như bạn nghĩ. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay mẻ sữa chua dẻo thơm ngon, sánh mịn, “ăn là ghiền”!
Nguyên liệu:
- 1 lít sữa tươi không đường
- 1 hộp sữa chua cái (hoặc men cái)
- 50g đường (tùy khẩu vị)
- 1 gói gelatin (khoảng 10g)
- Nước sôi để nguội
Cách làm:
- Hòa tan gelatin: Cho gelatin vào bát, đổ nước sôi để nguội vào, khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn.
- Đun sữa: Cho sữa tươi và đường vào nồi, đun trên lửa nhỏ đến khi sữa ấm (khoảng 40 độ C) thì tắt bếp.
- Trộn hỗn hợp: Cho sữa chua cái vào nồi sữa, khuấy đều. Tiếp tục cho gelatin đã hòa tan vào, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp đồng nhất.
- Ủ sữa chua: Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ cặn. Đổ sữa chua vào hũ thủy tinh hoặc hộp đựng.
- Ủ ấm: Xếp hũ sữa chua vào nồi, đổ nước ấm khoảng 40 độ C ngập 2/3 hũ. Đậy kín nắp nồi, ủ trong vòng 6-8 tiếng hoặc cho đến khi sữa chua đông lại.
- Làm lạnh: Sau khi sữa chua đông, cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 tiếng để sữa chua lạnh và đông dẻo hơn.
Mẹo Nhỏ Cho Mẻ Sữa Chua Dẻo “Thần Thánh”
- Chọn sữa tươi không đường để sữa chua dẻo không bị chua gắt.
- Sữa chua cái nên chọn loại còn hạn sử dụng, có nhiều vi khuẩn sống để sữa chua nhanh đông và dẻo ngon hơn.
- Nên dùng nước sôi để nguội pha gelatin để gelatin tan hoàn toàn, không bị vón cục.
- Không nên ủ sữa chua ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, sẽ ảnh hưởng đến độ đông và hương vị của sữa chua.
- Bạn có thể thay thế đường bằng sữa đặc hoặc mật ong để tạo vị ngọt tự nhiên cho sữa chua.
Giải Đáp Thắc Mắc Về Sữa Chua Dẻo
Tại Sao Sữa Chua Dẻo Của Tôi Bị Lỏng?
Sữa Chua Dẻo Bị Lỏng
Có một số nguyên nhân khiến sữa chua dẻo bị lỏng, chẳng hạn như:
- Sữa chua cái bị hỏng: Sữa chua cái hết hạn sử dụng hoặc bảo quản không đúng cách sẽ khiến sữa chua khó đông.
- Nhiệt độ ủ không phù hợp: Nhiệt độ ủ quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hưởng đến độ đông của sữa chua.
- Thời gian ủ chưa đủ: Sữa chua cần được ủ đủ thời gian để đông dẻo.
- Khuấy sữa chua khi chưa đông: Việc khuấy sữa chua khi chưa đông sẽ làm sữa chua bị lỏng.
Làm Thế Nào Để Sữa Chua Dẻo Thêm Phần Hấp Dẫn?
Bạn có thể kết hợp sữa chua dẻo với các loại trái cây tươi như dâu tây, kiwi, xoài,… hoặc các loại topping như granola, hạt chia, mật ong,… để món ăn thêm phần hấp dẫn và bổ dưỡng.
Bảng Giá Nguyên Liệu Làm Sữa Chua Dẻo
Nguyên liệu | Giá tham khảo |
---|---|
Sữa tươi không đường (1 lít) | 20.000đ |
Sữa chua cái | 10.000đ |
Đường (50g) | 5.000đ |
Gelatin (10g) | 10.000đ |
Tổng: 45.000đ
Lưu ý: Bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo, giá thực tế có thể thay đổi tùy theo thời điểm và địa điểm mua hàng.
Lưu Ý Khi Làm Sữa Chua Dẻo Tại Nhà
- Vệ sinh dụng cụ làm sữa chua sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn.
- Không nên ăn sữa chua dẻo khi đói vì có thể gây đau dạ dày.
- Bảo quản sữa chua dẻo trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 3-5 ngày.
Khám Phá Thế Giới Ẩm Thực Hấp Dẫn Cùng PlayZone Hà Nội
Bạn muốn tìm hiểu thêm về các món ăn ngon, bổ dưỡng khác? Hãy ghé thăm PlayZone Hà Nội để khám phá thế giới ẩm thực phong phú và hấp dẫn!
- Tự tay làm bánh trung thu thơm ngon, đẹp mắt đón Tết đoàn viên: https://playzone.edu.vn/bang-gia-banh-trung-thu-hy-lam-mon/
- Khám phá cách làm slime bằng keo độc đáo, sáng tạo: https://playzone.edu.vn/lam-slime-bang-keo/
Lời Kết
Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên, bạn đã có thể tự tin trổ tài làm món sữa chua dẻo thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà. Chúc bạn thành công và có những trải nghiệm thú vị cùng PlayZone Hà Nội!
Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy liên hệ:
- Số điện thoại: 0372899999
- Email: [email protected]
- Địa chỉ: 233 Cầu Giấy, Hà Nội.
Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.