“Tháng bảy heo may, chuồn chuồn bay thấp thì bão giật”, cứ độ này là bà tôi lại tất bật chuẩn bị mẻ tôm khô để dành ăn dần. Ngồi nhâm nhi chén trà nóng, nhấm nháp con tôm khô rim mặn ngọt, cay cay đầu lưỡi thì còn gì bằng. Nay, Playzone Hà Nội sẽ chia sẻ bí quyết làm tôm khô ngon “rụng rời” để bạn trổ tài “nữ công gia chánh” nhé!
Tôm Khô – Món Ngon Quen Thuộc Từ Làng Chài Vươn Ra Thế Giới
Tôm khô – cái tên nghe dân dã, mộc mạc mà lại “gây thương nhớ” cho biết bao người con xa quê. Từ món ăn dân dã của ngư dân vùng biển, tôm khô đã trở thành đặc sản “nức tiếng gần xa”. Vậy tôm khô có gì mà hấp dẫn đến vậy?
Tôm Khô Là Gì Mà Lại “Hút Hồn” Người Ăn Đến Thế?
Tôm khô là tôm tươi được sơ chế và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Tôm khô giữ được hương vị đặc trưng của biển cả, thịt dai ngọt, thơm lừng.
Công Dụng “Thần Kỳ” Của Tôm Khô
Không chỉ là món ăn ngon, tôm khô còn là “thần dược” cho sức khỏe:
- Bổ sung canxi, tốt cho xương khớp: Chị Lan, nhà ở tận Cầu Giấy, Hà Nội, sau khi được bác sĩ mách nước đã chăm chỉ ăn canh tôm khô. Giờ đây, chị không còn lo lắng về chứng đau nhức xương khớp mỗi khi “trời trở gió” nữa.
- Tăng cường sức đề kháng: Theo sách “Cẩm Nang Dinh Dưỡng”, tôm khô giàu vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
- Ngăn ngừa lão hóa: Các chất chống oxy hóa trong tôm khô giúp “chiến đấu” với các gốc tự do, cho làn da tươi trẻ.
Giá Tôm Khô “Rẻ Như Cho” Hay “Đắt Xắt Ra Miếng”?
Giá tôm khô dao động từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng/kg tùy loại. Tôm sắt nhỏ thường rẻ hơn tôm đất, tôm sú.
Bật Mí Cách Làm Tôm Khô Tại Nhà “Ngon Bá Cháy”
Nhiều người lầm tưởng làm tôm khô rất khó. Thực tế, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món tôm khô “ngon nhức nách” ngay tại nhà với vài bước đơn giản:
Nguyên Liệu:
- 2kg tôm đất tươi roi rói (chọn con đều nhau, không bị óp)
- 2 thìa muối hạt
- 1 thìa đường
- Nồi, rổ, vỉ phơi
Cách Làm:
- Sơ Chế Tôm: Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu, chân, rút chỉ đen trên lưng. Ngâm tôm với muối hạt khoảng 30 phút để tôm “nhả” hết nhớt.
- Luộc Tôm: Cho nước vào nồi, thêm muối, đường, đun sôi. Cho tôm vào luộc khoảng 5 phút cho đến khi tôm chuyển màu đỏ gạch, vỏ cứng là được.
- Phơi Tôm: Vớt tôm ra rổ, để ráo nước. Xếp tôm lên vỉ, phơi nắng gắt từ 2-3 ngày cho đến khi tôm khô cong, cầm chắc tay là đạt.
Lưu Ý “Nhỏ Mà Có Võ” Khi Làm Tôm Khô
- Nên chọn tôm tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng và hương vị.
- Phơi tôm dưới trời nắng gắt để tôm khô nhanh, không bị tanh.
- Bảo quản tôm khô trong hũ kín, để nơi khô ráo, thoáng mát.
Tôm Khô – “Linh Hồn” Của Biết Bao Món Ngon
Tôm khô không chỉ là món ăn “cứu đói” ngày xưa mà còn là nguyên liệu “thần thánh” để chế biến vô số món ngon:
- Canh Bí Đỏ Tôm Khô: Món canh ngọt thanh, bổ dưỡng, thích hợp cho cả gia đình.
- Cải Thìa Xào Tôm Khô: Vị ngọt của cải quyện với vị mặn mà của tôm khô, tạo nên hương vị “khó cưỡng”.
- Bún Riêu Tôm Khô: Món bún “thần thánh” với nước dùng đậm đà, thơm lừng mùi tôm khô.
Với những chia sẻ bổ ích trên, PlayZone Hà Nội hy vọng bạn đã bỏ túi được bí quyết làm món tôm khô “ngon bá cháy”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với PlayZone Hà Nội qua Hotline: 0372899999 hoặc Email: [email protected]. Hoặc ghé thăm văn phòng của chúng tôi tại địa chỉ 233 Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn miễn phí. Đừng quên ghé thăm website https://playzone.edu.vn/huong-dan-giam-mo-bung-cho-nu/ để khám phá thêm nhiều mẹo vặt bổ ích khác nhé! Chúc bạn thành công!